PVD ตัวช่วยออมเงินเกษียณอัตโนมัติ

31144097_1267309210068925_5518197483961843712_n

เราควรจะมีเงินขั้นต่ำสุด ๆ สำหรับใช้หลังเกษียณคือ 3 ล้านบาท ซึ่งจะมากกว่านี้เท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของใครของมัน ส่วนใครยังไม่ได้เช็คเป้าหมายเงินเก็บหลังเกษียณของตัวเอง เข้าไปที่ www.retirement-checkup.com ได้เลยครับ
.
.
หลังจากคำนวณกันแล้ว จะเห็นได้ว่าตัวเลขจำนวนเงินที่โชว์ออกมามากกว่าที่คิดแน่นอน เพราะเรามักคิดกันไปเองว่า หลังเกษียณแล้วไม่จำเป็นต้องใช้เงินใช้ทองอะไรมากมาย แต่หารู้ไม่ว่ายังมีค่าใช้จ่ายแฝงต่าง ๆ ที่เรามักจะมองข้ามไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งโปรแกรมดังกล่าวก็ได้คำนวณมาให้เรียบร้อยแล้ว
.
.
ปัญหาจึงอยู่ที่ว่า…จะทำอย่างไรให้มีเงินเก็บได้มากขนาดนั้น?
.
.
หลักการง่ายๆ เลยก็คือ “ออมเร็ว ออมมาก ออมต่อเนื่อง” หมายถึง เริ่มเก็บเงินให้เร็วที่สุด ตั้งแต่อายุน้อย ๆ ไปเรื่อย ๆ ในจำนวนที่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ยกตัวอย่างง่าย ๆ สมมติว่าเราต้องมีเงินเกษียณตอนอายุ 60 ปี เท่ากับ 6 ล้านบาท โดยเก็บเงินเท่า ๆ กันทุกเดือนใส่ตู้เซฟไว้ ถ้าเริ่มออมตั้งแต่อายุ 20 ปี เราก็จะต้องออมทุกเดือนเดือนละ 12,500 บาท ไป 40 ปี ถ้าเริ่มตอนอายุ 30 ปี ก็ต้องออมเดือนละประมาณ 17,000 บาท เริ่มต้อนอายุ 40 ปี ก็ออมเดือนละ 25,000 บาท…จากตัวอย่างจะเห็นได้ชัดเจนว่า ยิ่งออมเร็วเท่าไหร่ จำนวนเงินที่ต้องออมต่อเดือนก็น้อยลงเท่านั้น
.
.
ถ้าเราเปลี่ยนจากเก็บเงินใส่ตู้เซฟ เป็นฝากธนาคารไว้หรือเอาเงินนั้นไปลงทุนในที่ที่มีผลตอบแทนมากขึ้น ก็จะเป็นตัวช่วยผ่อนแรงทำให้จำนวนเงินที่ต้องเก็บในแต่ละเดือนก็อาจจะลดลงไปตามผลตอบแทนนั้น ๆ ซึ่งเมื่อถึงโอกาสเหมาะ กัปตันจะกลับมาพูดคุยเรื่องนี้กันอีกครั้งหนึ่ง..สัญญา
.
.
คราวนี้ กลับมาที่การออม ก่อนอื่นเลยต้องถามตัวเองว่า เงินที่เราต้องเก็บต่อเดือนเพื่อให้มีใช้ตามเป้าหมายตอนเกษียณคือเท่าไหร่ แล้วตอนนี้จริง ๆ แล้ว เราเก็บเงินได้เดือนละเท่าไหร่…หรือไม่ได้เก็บเลย ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็มักเป็นอย่างนั้น ประเภท “เดี๋ยวก่อน เอาไว้ก่อน” เรียกง่าย ๆ ไม่มีวินัยในการออม
.
.
ไม่ได้ว่าอะไร เพราะสมัยก่อนกัปตันก็เป็นอย่างนั้น ไม่มีวินัย แต่จะโทษวินัยอย่างเดียวก็ไม่ถูก เพราะ mindset เรื่องการออมของพวกเรา มันไม่ถูกมาตั้งแต่ต้น จำได้ไหมสมัยเด็ก ๆ เวลาผู้ใหญ่ให้ค่าขนมก็มักสอนเราว่า “ใช้ประหยัด ๆ จะได้มีเหลือมาเป็นเงินออม” แล้วเป็นไง ไม่เหลือสิจ๊ะ … พอมีเงินแล้วมันคันไม้คันมือ อะไรก็ดูเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นไปเสียทุกอย่าง ไป ๆ มา ๆ สุดท้ายไม่เหลือออมสักที
.
.
ปัญหาเหล่านี้แก้ได้ ง่าย ๆ ด้วยการ “เก็บก่อนใช้” ได้เงินมาเท่าไหร่ หักเป็นเงินออมไว้ก่อน เหลือจากนั้นก็ค่อยใช้จ่าย ทำประจำสม่ำเสมอไม่นานเห็นเงินออมแน่นอน
.
.
วิธี “เก็บก่อนใช้” นี้ ต้องบอกว่าเหล่ามนุษย์เงินเดือนที่บริษัทมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (provident fund : PVD) ให้ ถือว่าได้เปรียบ เพราะระบบสามารถให้เราหักเงินเดือนเพื่อสะสมเป็นเงินออม ได้สูงสุดถึง 15% ของเงินเดือนอีกทั้งนายจ้างยังร่วมจ่ายเงินสมทบให้กับเราอีกด้วย ซึ่งเงินในแต่ละเดือนจะนำไปลงทุนให้งอกเงยโดยบริษัทจัดการลงทุนที่เชี่ยวชาญ เรียกว่าเป็นการสร้างวินัยในการออมเพื่อการเกษียณอย่างมีคุณภาพโดยอัตโนมัติ
.
.
รายละเอียดจะเป็นอย่างไร กัปตันจะมาเล่าให้ฟังเรื่อย ๆ ในคอลัมน์ “เกษียณแฮปปี้ PVD ช่วยได้” ทุกวันอังคารสุดท้ายของเดือน หรือติดตามเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ PVD ได้ที่ www.ThaiPVD.com / FB : ออมสนุก สุขเกษียณ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.facebook.com/happyPVD

บริษัท หัวหินการบัญชีและกฎหมาย จำกัด
#huahinaccountingandlaw #account #accounting #law #huahin#หัวหินการบัญชีและกฎหมาย #บัญชี #กฎหมาย #หัวหิน #ประจวบคีรีขันธ์