ภาษีหัก ณ ที่จ่ายที่พบบ่อยๆ

1. เงินเดือน ค่าจ้าง (หักตามคำนวณ) (ภ.ง.ด.1)
คุณจ่ายเงินให้พนักงาน หรือคนที่จ้างทำงานให้ อันนี้ให้หัก ณ ที่จ่ายไว้ด้วยนะคะ ต้องคำนวณเงินได้ทั้งปี หักค่าลดหย่อนต่างๆ แล้วหักตามอัตราก้าวหน้า เหมือนกับคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นไปได้ตั้งแต่ 0 คือไม่หักเลย หรือเป็นเท่าไหร่ก็แล้วแต่คำนวณค่ะ

2. จ้างทำงานให้ ฟรีแลนซ์ (หักตามคำนวณ) (ภ.ง.ด.1)
คุณจ่ายเงินให้บุคคลธรรมดา ที่เค้ารับทำอะไรบางอย่างให้ เช่นเป็นนายหน้าขายของ ได้ส่วนแบ่งค่าคอม หรือรับทำ หรือให้บริการอะไรบางอย่าง หักเหมือนข้อ 1 เลยจ้า
*เพิ่มเติม :ความแตกต่างระหว่างจ้างทำของกับรับทำงานให้นั้นแยกได้ไม่ยากมากค่ะ นั่นคือ จ้างทำของผู้รับจ้างเป็นผู้จัดหาอุปกรณ์ หรือเครื่องมือที่สำคัญในการทำงานเอง ผู้จ่ายเงินไม่ได้หามาให้ อันนี้ถือเป็นการทำธุรกิจแบบนึง ในกรณีนี้หัก 3% ค่ะ แต่ว่าถ้าเป็นการขายของให้ หรือจ้างเป็นเซลให้ส่วนแบ่งการขาย อันนี้ให้คำนวณเหมือนเค้าเป็นพนักงานเลยค่ะ เพราะว่าไม่ได้เป็นการใช้อุปกรณ์อะไรเป็นการเฉพาะ

3. จ้างทำของ/จ้างรับเหมา (หัก 3%) (ภ.ง.ด.3)(ภ.ง.ด.53)
ตามที่ได้อธิบายไว้ด้านบนค่ะ ถ้าคุณจ้างใครทำอะไรให้ แล้วเขาต้องใช้อุปกรณ์อะไรของเขาเอง เช่น จ้างเขียนโปรแกรม เขาต้องไปหาคอมพิวเตอร์และโปรแกรมที่ใช้เขียนเอง อันนี้ก็ถือเป็นการจ้างทำของ แต่ถ้าคุณมีอุปกรณ์อะไรให้ครบครั้น แล้วให้เค้าออกแบบให้เฉยๆ อันนี้ถือว่าเป็นการจ้างทำงานให้ (เงินได้ประเภทที่ 2)

4. จ้างบริการวิชาชีพอิสระ (หัก 3%) (ภ.ง.ด.3)
จ้างผู้สอบบัญชี หรือทนายความบางครั้งในการทำธุรกิจ

5. ค่าเช่า (หัก 5%) (ภ.ง.ด.3)(ภ.ง.ด.53)
คุณอาจจะเคยเจอว่าผู้ให้เช่าเขาจะรับเงินเต็มๆไม่ให้หัก ณ ที่จ่าย!! อันนี้เป็นเรื่องน่าลำบากใจมากค่ะ คุณมี 3 ตัวเลือกที่จะทำ
– 1 คุณเป็นผู้ออกภาษีแทนให้ แล้วนำส่งแบบตามปกติต่อไป แต่ก็เหมือนกับค่าเช่าคุณแพงขึ้นไปอีกประมาณ 5% แต่ธุรกิจคุณจะปลอดภัยจากค่าปรับภาษี และไร้จุดอ่อนไม่ให้สรรพากรโจมตีได้
– 2 หาที่เช่าใหม่ นี่มันไม่ถูกต้อง!! ชั้นไม่ออกภาษีให้หรอก!
– 3 นิ่งๆ ไม่หักก็ไม่หัก เงียบๆไว้
จะเลือกทางไหนก็แล้วแต่คุณแล้วกันนะจ๊ะ

6. ค่าโฆษณา (หัก 2%) (ภ.ง.ด.53)
ถ้าคุณจ้างบริษัทโฆษณาต่างๆให้โฆษณาให้ คุณต้องหัก ณ ที่จ่ายดัวยนะคะ

7. ค่าขนส่ง (หัก 1%) (ภ.ง.ด.53)
ถ้าคุณจ้างบริษัทขนส่งไม่สาธารณะ ที่ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ให้บริการขนส่ง หัก ณ ที่จ่ายแค่ร้อยละ 1 นะคะ อย่าหัก 3% เดี๋ยวของคุณจะไปไม่ถึงปลายทาง

ทุกข้อต้องนำส่งภายใน วันที่ 7 ของเดือนถัดไป หรือวันที่ 15 หากยื่นออนไลน์ ถ้าติดวันหยุดก็เป็นวันทำการถัดไป
————————————————————————
ขอบคุณข้อมูลจากเพจบัญชีอย่างง่าย

อย่าลืม !!! กด Like กดติดตามเพจ เพื่อให้พลาดข้อมูลดีดี
รับข่าวสาร-สอบถามด้านบัญชีภาษีฟรี
facebook : https://www.facebook.com/bunchee.easy
line@ : https://line.me/R/ti/p/%40bunchee.easy